8 chỉ số đo lường hiệu quả khi triển khai ERP

CÁC CHỈ SỐ SẢN XUẤT ĐO LƯỜNG TRƯỚC VÀ SAU KHI TRIỂN KHAI ERP

Bạn đã biết rằng tự động hóa ERP có thể đơn giản hóa và hợp lý hóa các hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn đo lường thành công?

Chìa khóa là biết các hoạt động của bạn hiện đang đứng ở đâu và bạn muốn chúng đi đến đâu. Bằng cách đo lường hiệu suất trước và sau khi triển khai, bạn có thể đảm bảo rằng dự án của mình luôn đi đúng hướng và mang lại những lợi ích mong đợi.

Hôm nay, chúng tôi đang chia sẻ các chỉ số hoạt động sản xuất chính cần theo dõi.

  1. Thông lượng sản xuất

Nhà máy sản xuất của bạn có thể tạo ra bao nhiêu sản phẩm trong một khung thời gian nhất định? Với hệ thống ERP phù hợp, con số này sẽ tăng lên.

Bằng cách  áp dụng tự động hóa  vào một số quy trình thủ công, tốn thời gian, bạn sẽ có thể hoàn thành những công việc đó nhanh hơn và tạo ra các sản phẩm chất lượng cao hơn tới thị trường trước các đối thủ cạnh tranh của mình.

Việc đo lường thông lượng của từng kíp sản xuất trước và sau khi triển khai ERP sẽ giúp bạn có thể thấy mức độ hiệu quả của kíp sản xuất đó khi áp dụng phần mềm.

Ngoài các sản phẩm được sản xuất, bạn cũng có thể theo dõi hiệu suất của máy móc, tài nguyên và nhân viên của mình ở mỗi giai đoạn.

  1. Chu kỳ sản xuất (Lead time)

Trong lĩnh vực sản xuất, thời gian chu kỳ đề cập đến là thời gian cần thiết để sản xuất một sản phẩm nhất định. Số liệu này có thể có nhiều dạng khác nhau và ngày càng trở nên chi tiết hơn khi bạn chia nhỏ từng quy trình.

Ví dụ: bạn có thể đo lường thời gian mà nhóm của bạn cần để sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh hoặc có thể đo lường thời gian để sản xuất từng thành phần riêng biệt tạo nên sản phẩm cuối cùng. Bạn thậm chí có thể đo lường thời gian cần thiết để cung cấp sản phẩm đó cho người dùng cuối.

Với ERP, tất cả các chu trình này sẽ rút ngắn khi các kép sản xuất trở nên hiệu quả hơn.

  1. Hiệu quả thiết bị tổng thể

Bạn có thể đo lường hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE = Overall Equipment Effectiveness) của một phần thiết bị sản xuất cụ thể hoặc toàn bộ dây chuyền trong chuỗi cung ứng của bạn.

OEE của bạn càng cao, cơ sở của bạn càng hoạt động hiệu quả. Số liệu này tính đến tính khả dụng, hiệu suất và chất lượng của thiết bị. Nếu cả ba yếu tố đều đo ở mức 100%, thì điều đó có nghĩa là bạn đang sản xuất ở:

100% thời gian hoạt động

100% công suất

100% năng suất (không có sản phẩm lỗi)

Mặc dù bạn có thể không đạt được tiêu chuẩn vàng này, nhưng bạn có thể mong đợi tăng OEE của mình bằng cách triển khai một trong những hệ thống ERP phù hợp cho lĩnh vực sản xuất của bạn

  1. Dự báo nhu cầu

Các nhà sản xuất cần có khả năng dự đoán họ sẽ cần bao nhiêu nguyên liệu thô dựa trên nhu cầu của khách hàng. Nếu không có phân tích này, họ có thể đầu tư quá mức hoặc đầu tư thiếu vào nguyên liệu cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất của mình.

Phần mềm ERP giúp cho việc  dự báo nhu cầu  trở nên chính xác hơn bao giờ hết, cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng xác định các xu hướng và kiểu mẫu, sau đó thể hiện dữ liệu đó ở định dạng hình ảnh trực quan.

Bằng cách so sánh độ chính xác của dự báo trước khi triển khai với độ chính xác sau khi triển khai ERP, bạn có thể thấy mức độ hiệu quả khi áp dụng ERP của mình.

  1. Chi phí tránh được

Để giữ ngân sách sản xuất cân bằng, việc giám sát chặt chẽ tiền vào công ty của bạn là chưa đủ. Bạn cũng cần phải đo lường số tiền sẽ ra khỏi nó.

Lấy ví dụ như chi phí không cố định, những chi phí này sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách nếu không có kế hoạch phù hợp.

Mặc dù bạn không thể lường trước mọi chi phí hoạt động sản xuất, nhưng bạn có thể sử dụng ERP để luôn cập nhật các hoạt động bảo trì phòng ngừa của mình. Bằng cách chăm sóc thiết bị của mình kịp thời, bạn có thể tránh phải trả các khoản phí cao ngất ngưởng cho việc sửa chữa thiết bị hư hỏng hoặc thiệt hại do dừng sản xuất.

  1. Lượt quay vòng hàng hóa lưu kho

Số liệu này giám sát số lượng đơn vị hàng tồn kho mà doanh nghiệp của bạn cần tích trữ để bán trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tìm tỷ lệ này bằng cách chia tổng giá vốn hàng bán cho số lượng hàng tồn kho trung bình.

Nếu tỷ lệ này quá thấp, điều đó cho thấy rằng doanh số bán hàng của bạn thấp và hàng tồn kho của bạn nhiều. Nếu tỷ lệ này quá cao, điều đó có nghĩa là doanh số bán hàng của bạn đang tăng, nhưng hàng tồn kho của bạn có thể thấp.

Một nền tảng ERP có thể giúp bạn luôn dẫn đầu những con số này để bạn có thể đạt được sự cân bằng lý tưởng.

  1. Thời gian chuyển đổi

Khi nói đến chỉ số sản xuất, mỗi giây đều quan trọng. Trong lĩnh vực này, thời gian chuyển đổi thường đề cập đến việc mất bao lâu để chuyển hoạt động sản xuất của bạn từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, hay từ công đoạn này sang công đoạn kia.

Bạn cũng có thể đo lường thời gian các thành viên trong nhóm của bạn chuyển nhiệm vụ của họ khi thay đổi ca làm việc.

Khi nhân viên của bạn áp dụng phần mềm ERP mới , các hoạt động của bạn sẽ trở nên tinh gọn và hiệu quả hơn, và những khoảng thời gian không hoạt động này sẽ giảm xuống.

  1. Hiệu suất về sản phẩm đạt yêu cầu trong lượt sản xuất đầu

Không phải lúc nào cũng có thể hoàn thành nó ngay trong lần thử đầu tiên, nhưng khi bạn làm như vậy, năng suất kho hàng sẽ tăng vọt.

Năng suất sản phẩm đạt yêu cầu trong lượt sản xuất đầu đo lường tỷ lệ phần trăm sản phẩm mà công ty của bạn sản xuất mà không cần phải thiết kế lại hoặc bị phân loại là sản phẩm lỗi.

Bạn có thể tạo càng nhiều thành phần đạt yêu cầu trong lượt sản xuất đầu tiên, thì bạn càng có thể tạo ra từng thành phẩm nhanh hơn. Điều này có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ nhận được đơn đặt hàng của họ sớm hơn.

 

KẾT LUẬN

Sau khi áp dụng ERP, bạn cần dữ liệu cứng để chứng minh phần mềm đang hoạt động đúng như những gì nó cần. Bằng cách theo dõi các chỉ số hoạt động sản xuất này, bạn có thể phân biệt tiến trình bạn đã đạt được và bạn cần phải đi bao xa để đạt được mục tiêu của mình.